[Ajin] Bàn về chap 8 Ajin: Ý nghĩa thứ nhất của manga Ajin

Tại sao tự nhiên tác giả lại phải dành hẳn  1 chap để kể về 1 thằng lạ hoắc chẳng liên quan quái gì tới cốt truyện? (và chính Anime cũng lược đi cái chap này, chỉ lấy phần cuối của nó).
Tại sao tác giả lại dặt tên chap này là “Đui mù”?
Sau một khoảng thời gian cuối cùng ta cũng hiểu ý nghĩa của chap này: Chap 8- Đui mù

Ý nghĩa đầu tiên của Ajin: “NHỮNG NGƯỜI ĐẾN TỪ OMELAS
omelas2

Tác phẩm Những người đến từ Omelas (The ones who walk away from Omelas) của Ursula LeGuin là một câu chuyện mạnh mẽ về chủ đề đạo đức học vị lợi dành cho học sinh trung học và về vấn đề rằng liệu có thể chấp nhận cho một người chịu đau khổ nếu điều đó mang lại sự tốt đẹp cho nhiều người hơn hay không.

Câu chuyện có bối cảnh là một thành phố vui vẻ và có vẻ hoàn hảo, nơi đó không có đói nghèo, không có bạo lực hay sự buồn chán. Công dân của thành phố thỏa mãn, tích cực tham gia vào cộng đồng của họ, ở đó cực kỳ hòa bình và hạnh phúc. Ngoại trừ là trong thành phố, trong một ngăn hầm khóa kín chỉ nhỏ bằng phòng kho chứa chổi, có một đứa trẻ. Đứa trẻ khoảng mười tuổi, trơ trọi và cô đơn, bị bỏ rơi trong căn phòng khóa kín chẳng ai màng đến, trừ khi để đá vào đứa trẻ, bắt nó đứng lên và nhanh chóng đổ đầy vào các tô nước và đồ ăn.
LeGuin viết: “Đứa trẻ, không phải trước đây đã luôn sống trong căn phòng chứa dụng cụ, có thể nhớ ánh sáng mặt trời và giọng của mẹ nó đôi khi cất lên. Nó nói: “Con sẽ ngoan mà. Làm ơn cho con ra khỏi đây. Con sẽ ngoan mà!” Họ không đáp. Đứa trẻ đã từng kêu thét cầu xin giúp đỡ trong đêm và khóc rất nhiều, nhưng giờ nó chỉ còn phát ra một âm thanh rên rỉ: “ư a, ư a”, nó nói ngày càng ít đi.
Những đứa trẻ ở Omelas chỉ biết về sự tồn tại của đứa trẻ đó khi chúng trưởng thành. Chúng biết rằng sự tồn tại của xã hội hoàn hảo mà chúng sống phụ thuộc vào sự bất hạnh của đứa trẻ đó. Một vài người muốn giúp đứa trẻ, nhưng họ hiểu rằng làm như vậy là sẽ hủy hoại ngay lập tức sự đẹp đẽ, yên bình và vui vẻ của thành phố. LeGuin đã cho chúng ta biết rằng luôn có những điều kiện. Những điều kiện đó phải tuyệt đối tuân thủ.
Tôi thường đọc câu chuyện (không quá dài) này cho học sinh nghe. Sau đó chúng tôi chia nhóm để thảo luận xem bản thân sẽ làm gì nếu sống ở Omelas và về đứa trẻ trong căn hầm.
Nhiều học sinh nói ngay rằng họ sẽ bỏ thành phố bởi vì họ không thể sống mà biết rằng hạnh phúc của mình phụ thuộc vào sự bất hạnh khủng khiếp như vậy. Những người khác nói rằng tuy đứa trẻ phải sống trong một hoàn cảnh kinh khủng, nhưng giúp nó thì sẽ còn tệ hơn vì điều đó hủy hoại hạnh phúc của mọi người và rằng bỏ đi nghĩa là bỏ mọi người và mọi thứ mà họ yêu quý. Khi ngồi lại với nhau, chúng tôi nói về những điều đúng đắn phải làm trong hoàn cảnh đó. Liệu bỏ rơi đứa trẻ ở nơi đó thì có đúng không? Hay thả cho đứa trẻ tự do mới đúng? Cuộc đời tự do của một đứa trẻ ngây thơ, vô tội có đáng để đổi bằng một xã hội không đói nghèo không?
Omelas có phải là một xã hội không tưởng không? Tại sao phải hay không phải? Điều gì làm nên một xã hội hoàn hảo?Về một điểm nào đó thì trong cuộc thảo luận luôn có một hay hai học sinh đặt ra câu hỏi rằng: Giờ đây hạnh phúc của chúng ta không thể dựa trên sự bất hạnh của người khác phải không? Xã hội của chúng ta có giống Omelas không? Liệu trong cuộc sống chúng ta có gặp phải vấn đề giống như những người ở Omelas không. Những cuộc thảo luận đó lúc nào cũng đầy sinh động và hấp dẫn và tôi nhận ra rằng sức mạnh của câu chuyện này là thật sự khiến các em học sinh suy nghĩ về các vấn đề trong cuộc sống.

 

 

Tương tự như nội dung của NHỮNG NGƯỜI ĐẾN TỪ OMELAS ta cho rằng nội dung của Ajin cũng nói tới điều tương tự.
Hiện những con người trong manga Ajin được hưởng thành quả từ việc thí nghiệm trên Ajin suốt 17 năm trời. Nhờ những sinh vật bất tử mang tên Ajin, họ không cần tốn tiền lén thử nghiệm trên những người khác (việc dễ khiến họ vô tù nếu bị phát hiện) hay những con chuột bạch có ADN gần với ADN của con người, nhờ những sinh vật bất tử này, con người không còn phải làm những công việc nguy hiểm (tựa như việc robot được tạo ra vậy).

Những con người trong này lờ đi những việc tồi tệ xảy ra và tự cho rằng mình đang sống một cuộc sống yên bình dù nó đã diễn ra suốt 17 năm trước mắt họ vì những Ajin bị phát hiện đâu có liên quan gì đến họ, mà có liên quan thì cũng chẳng sao miễn là họ vẫn ổn.


Ajin bất tử (nhưng không bất lão) trong khi các sinh vật khác trong đó có con người thì không, vậy thì có mấy người muốn đấu tranh cho Ajin trong khi họ còn đầy mối liên hệ khác phải quan tâm và đầy việc phải làm. Thậm chí họ còn chỉ nghĩ rằng “Ajin chỉ bị bắt và quản thúc” chứ không thèm nghĩ tới việc “Ajin bị thí nghiệm” (Thực ra hầu hết các Ajin đều biết điều đó có thể xảy ra, nghĩa là con người cũng thế nhưng họ lờ đi thôi).

Nhưng họ quên mất một điều Ajin “được sinh ra bởi con người, sống như con người cho đến lúc chết lần đầu tiên và bị phát hiện, bị tước đi nhân quyền của mình” nghĩa là một ngày nào đó những con người đang sống và lờ đi những gì Ajin phải chịu cũng sẽ có ngày rơi vào tình cảnh của Ajin (như Nagai Kei trong này, cơ mà Kei thì có vấn đề nên không tính)

 

Advertisements

2 thoughts on “[Ajin] Bàn về chap 8 Ajin: Ý nghĩa thứ nhất của manga Ajin

  1. Em thấy mình hơi buồn cười nhưng bỗng dưng em nhớ tới tác phẩm Chí Phèo ạ. Khi Chí mắng chửi, ai trong làng Vũ Đại cũng nghĩ “chắc nó trừ mình ra”. Hahaha. Làng Vũ Đại là phiên bản lỗi của Omelas chăng?

    Số lượt thích

EMO : (」゜ロ゜)」(҂⌣̀_⌣́) ( ゚Д゚)<!! (ᇂ∀ᇂ╬) ヽ(●-`Д´-)ノ (; ̄Д ̄)( ≧Д≦) ໒( ⇀ ‸ ↼ )७ (; ・`д・´) (๑•̀ㅁ•́ฅ) ┗(`皿´)┛ (`∧´メ)ρ)) ι(`ロ´)ノ (☝’益’☝) (°ㅂ° ╬) ヾ( ・`⌓´・)ノ゙

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s