[Review Drama] (Không hint) Pháp y Tần Minh

Pháp y Tần Minh

Link down + onl vietsub: BiluTV

 

 

Bộ phim này thì Vặn xem cũng được nửa tháng rồi, vẫn đang theo từng tập phim, vốn định chờ full mới viết review mà hiện đang xem một tập phim có câu nói rất hay, sợ quên nên thôi giới thiệu luôn.

 

Bộ phim này phóng tác từ tiểu thuyết trinh thám Ngón tay thứ 7. Vặn chưa có dịp xem tiểu thuyết, cũng không định xem, dù quyết tâm theo phim đến full. Vì nội dung pháp y Tần Minh xoay quanh các vụ án và cách khám nghiệm tử thi tra tìm sự thật, tình cảm nam nữ. Dù mình cũng mến chị nữ chính nhưng do phim không hint nên đứa fangirl như mình lười nhai lại bằng truyện chữ.

Phim còn khá nhiều sạn, phi lý, không biết trong truyện có sạn to đùng như thế, lần nào đi điều tra vụ án cũng là tổ hợp 2 pháp y, 1 cảnh sát (đội trưởng), các công việc mò xác, lục tìm bằng chứng, vật chứng đa số là tổ ba người tự làm, các chú cảnh sát khác đứng làm cảnh cho đẹp. Nếu là hiện thực thì làm gì có chuyện vụ án nào pháp y cũng lê la đi khắp nơi tìm vật chứng, hỏi khẩu cung các nhân vật. Suy luận này nọ cũng là nhân vật chính cung cấp, anh cảnh sát chức vụ đội trưởng gần như làm cảnh, vì việc lao động tay chân cũng có…nữ chính lo.

 

Nam chính, Tần Minh, là một pháp y rất giỏi, con người anh tuân theo lý luận khoa học một cách nghiêm khắc, lạnh lùng. Từ khi gặp nữ chính thì anh đã mềm mại hơn một chút, cách suy luận chuyển biến theo chiều tình cảm hơn.

 

Nữ chính, Đại Bảo hay còn được gọi yêu là Bảo ca, cô khá mạnh mẽ, hoạt bát, có kiến thức pháp y giỏi, là trợ thủ đắc lực cho Tần Minh. Cô đặc biệt có cái mũi rất thính ngửi được mùi vị mà người thường không thể ngửi ra, óc suy luận cũng tốt nên giúp đỡ Tần Minh khá nhiều trong các vụ án. Là con gái nhưng cô không ngại lăn xả vào ống cống, thùng rác, mùi hôi và sự dơ bẩn, lúc biết cô làm pháp y thì ai cũng ngạc nhiên ồ lên: sao cô làm nghề này? Cô là con gái mà…

 

Nữ chính hỏi ngược lại: Con gái thì không thể làm pháp y sao? Có chuyện gì đàn ông làm được mà tôi không thể làm? (cô vừa nói vừa xắn tay lục tìm xương người chết trong thùng phuy đựng nước cống)

 

Có một đoạn mình rất thích. Lúc đó cô đi coi mắt, dù các đồng nghiệp hay bảo cô là ‘nữ hán tử’ nhưng người ta dù gì là con gái, cô đã rất háo hức khi gặp đối tượng xem mắt. Nhưng lúc người đàn ông ga lăng đó biết cô làm pháp y thì tỏ ra e ngại, còn hỏi: Cô đã rửa tay trước khi ăn cơm chưa? (ý là sợ tay cô đã chạm vào người chết)

 

Người đàn ông đó nói: Sao cô không đổi nghề đi?

 

Mặt cô rất buồn, nhưng vẫn mạnh mẽ nói: Tôi thích nghề này, không muốn đổi. Hơn nữa…nếu chúng tôi không làm (pháp y) thì ai sẽ làm việc này? (ý là ai giải oan khuất cho người chết)

 

Các vụ án khá gay cấn và kỳ bí, có những vụ thương tâm, có những vụ hung thủ thật đáng ghét, có những vụ ngộ sát đau lòng. Xem 11 tập rồi mà Vặn vẫn cảm thấy vụ án đầu tiên là đáng sợ nhất, vì độ tàn nhẫn trong cách hung thủ gây án, cũng như hình ảnh bộ phim đem lại. Lý do mình đặc biệt thích phim Pháp y Tần Minh vì đây gần như là bộ phim đầu tiên mình được xem miêu tả đầy đủ cảnh hiện trường vụ án (tức là quay rõ máu, xác chết thối rữa, bị vết thương thế nào). Dĩ nhiên sẽ không quay quá kỹ, có một số cảnh quá ghê vẫn đánh gạch men, nhưng nhìn chung Vặn khá vừa lòng với các thước phim kỹ càng như vậy.

 

Vụ án đầu tiên là người ta phát hiện một cái tay trong thùng dầu cống (dầu đã xài bị đổ xuống cống rồi lái buôn vớt dầu đó đi bán tiếp). Cái tay đen thui, bị rán nên teo nhỏ, không phân biệt được là chân gà hay tay người. Tần Minh đến hiện trường, kiểm tra rồi phán đó là tay người, thế là cảnh sát tiếp tục tìm các phần thi thể trong những thùng dầu. Nữ chính Bảo ca xuất hiện với thân phận trợ lý mới nhậm chức. Sau khi bị xem thường vì mình là con gái, cô mạnh dạn xắn tay áo phụ vớt xương trong thùng phuy.

 

Sau một hồi điều tra, tổ ba người còn chui xuống ống cống mò tìm các khúc xương, cái mũi đặc biệt thính của Bảo ca đã giúp đỡ rất lớn trong việc xác định phương hướng.

 

Suy luận một hồi, cả đoàn cảnh sát kéo nhau đến khu chung cư tình nghi là nhà của nạn nhân. Vừa mở cửa thì cả đàn ruồi từ trong phòng bay ra.

 

Anh đội trưởng nói: Máu dính lên tường nhiều quá, chắc gia chủ chống cự rất kịch liệt.

 

Tần Minh nói: Không, nhìn vệt máu thì rõ ràng là máu dính vào thân ruồi, chúng nó bám lên tường vậy thôi.

 

Họ vào buồng tắm, biết đây là nơi xác nạn nhân bị chặt thành nhiều khúc, suy luận từ vệt máu hình người trên vách tường đặt bồn cầu. Vào nhà bếp, thấy dao đẫm máu, thớt còn mảnh vụn gan, tim. Trên bếp là cái nồi nước lèo, múc lên thì có ít thịt đỏ và xương, mỡ vàng đóng lớp dày trên đó, trong tủ lạnh là hai cái đầu lâu đã bị lóc xương và thịt sạch sẽ. Đi vào phòng ngủ, khá sạch sẽ, Vặn tưởng phòng này bình thường nhất, ai ngờ…trong tủ quần áo treo hai bộ da người. Da được lột hoàn chỉnh từ gót chân lên tới đầu, còn y nguyên bộ tóc.

 

Cuối cùng bắt được hung thủ, đơn giản là cái tên thợ sửa ống nước có tật thích trộm đồ lót phụ nữ. Hắn lẻn vô nhà nạn nhân tính trộm đồ, ai dè thường ngày nhà nên vắng chủ nhưng hôm nay có người ở nhà, hắn hoảng quá giết luôn cặp vợ chồng.

 

Đau thương nhất là qua nhật ký của nạn nhân thì cô đang có em bé, hôm đó vốn định báo tin vui cho chồng biết.

 

Nói chung Pháp y Tần Minh là bộ phim trinh thám các vụ án ngắn gọn (khoảng 1, 2 tập là hết một vụ), nội dung vụ án hấp dẫn, xen lẫn một số tình tiết hài, ít đề cập đến tình cảm (11 tập rồi mà nam nữ chính chỉ mới ám muội một chút, ai đời đàn ông mà để phụ nữ làm mấy việc nặng như vớt giày, xách vali đồ cho anh ta). Dù sạn cũng có khá nhiều nhưng với loại phim chuyển thể từ tiểu thuyết thì thế này đã rất xuất sắc.

2 thoughts on “[Review Drama] (Không hint) Pháp y Tần Minh

 1. Lâu lắm mới dạo thử 1 vòng blog nhà và thấy 1 bài đăng mình có thể biết được mà bình luận. Dù cho hơi muộn, vì phim đã kết thúc rồi. :3
  Điểm mạnh ở bộ này:
  – Diễn viên đẹp. Nam nữ chính đáng yêu, mối quan hệ giữa các nhân vật chính được xây dựng khá tốt, đặc biệt là ở bộ ba nhân vật chính, khá là hài hòa, chả thể ghét ai được.
  – Tình cảm ít nhưng thể hiện khá đáng yêu. Xem sẽ thấy được những chỉ tiết rất nhỏ khi Lão Tần lo cho Đại Bảo. Nhỏ lắm nhưng lại thể hiện nhiều nét đáng yêu, cho ta thấy sự vụng về trong giao tiếp của Lão Tần nhưng thật ra cái cục đá đó vẫn rất tình cảm.
  – Kiến thức cung cấp mình nghĩ là sẽ tương đối (vì bộ tiểu thuyết này là tiểu thuyết được viết từ hiện thực, do 1 pháp y thật sự viết nên mình nghĩ kiến thức không sai nhiều đâu)
  – Biết cách “thả thính” để níu khán giả thông qua vụ “cái răng”, quá khứ của Tần Minh và vài vụ có liên quan đến cái răng cùng bị mất.
  – Phim cũng có nêu được 1 số câu triết lý khá hay.
  Điểm yếu của bộ này thì khá là nhiều:
  – Có người bạn bên y xem cái này thấy sạn khá là nhiều :v Có 1 điểm người bạn đó nói thế này và mình khá là đồng tình: Pháp y sao không ở nhà lo mổ xác. loăng quăng ở hiện trường làm cái chi mô? Thậm chí còn suy luận ra cả hung thủ, nhào vào cả phòng hỏi cung. Tất nhiên Minh là nam chính, thông minh và tài giỏi thì làm vậy cũng được, nhưng chi tiết này vô tình làm giảm khả năng phán đoán của cảnh sát, khiến cả cái cục như là sai vặt của pháp y vậy.
  – Xen xọt, vâng, chính là vấn đề này, nhân vật nói về vết thương và cái thứ để họ cho khán giả thấy lại là 1 cục mờ mờ? Chân lý ở chỗ mô? :v
  – Các vụ án ở giữa. Cảm thấy nó rất trôi tuột, điểm nhấn của phim đa phần nằm ở 2 tập đầu và 2 tập cuối của phim. Dù cho nsx đã “thả thính” ở giữa phim nhưng ta vẫn chẳng thể chối được vài cái khá hời hợt trong những vụ án giữa. Kiểu như, kết thúc tập xong mình hay tự hỏi “Ủa, vậy là xong rồi hả?” Cảm thấy khá hụt hẫng (có lẽ mình lậm những thứ mang màu sắc trinh thám quá nhiều).
  – Lý do phạm tội. Cảm thấy 1 số lý do nó khá là… ba trấm. Như vụ 1, giết người chỉ vì vào trộm đồ lót không thành? Seriously? :v Boss cuối cuối cùng lấy cái răng cùng là để làm khỉ gì, hoặc là mình xem chưa kĩ, hoặc chưa đủ tìm hiểu, hoặc cũng có lẽ là nó vô nghĩa thật. Có lẽ hôm nào mình sẽ đi tìm hiểu về cái răng cùng sau vậy :v
  Nói chung phim này mình thấy tạm ổn nhưng không đánh giả quá cao. Giải trí ổn.

  Liked by 1 person

  • hoan nghênh trở lại (ôm)

   ừm, vì đây vốn là truyện, nên cho pháp y kiêm luôn vai thám tử cũng được, tuy nhiên một vài vụ đơn giản thì hãy để pháp y phá án từ cái xác thôi, chứ vụ nào cũng đi khám nghiệm hiện trường và thẩm vấn thì rất điêu. có những vụ án chỉ cần tra hiệ trường, như vụ cái ông nằm chết bên bờ hồ, xung quanh toàn cây lau thật cao và dấu chân một chiều của ông ta, hung thủ là người con ấy. cái xác không có nhiều manh mối, manh mối nằm ở hiện trường. nên để cảnh sát là người tìm kiếm và xâu chuỗi nó, vậy mới cho thấy mối liên kết giữa cảnh sát và pháp y, chứ không phải là tay sai của pháp y.

   censor thì mình không trách, vì dù sao đây là ‘phim bình thường’ chứ không phải loại phim kinh dị, chiếu rõ rệt quá sẽ làm rất nhiều khán giả không phải fan kinh dị thấy phản cảm.

   còn các sạn mà bạn nói, mình nghĩ quy kết lại tại vì đây là phim mạng, nó không phải phim truyền hình, thời lượng bị ngâm nước nên rất nhiều sơ hở trong kịch bản bị lộ rõ. chắc hồi nhỏ bạn cũng từng coi phim Hồ Sơ Trinh Sát hay Bằng Chứng Thép ha? Một vụ án nó kéo dài 3, 4 tập, mà mỗi tập dài cả tiếng đồng hồ. trong khi phim này một tập khoảng 20p, mà vụ án khoảng 1 tập hoặc 1 tập rưỡi là xong, với thời lượng như thế, bộ phim cỡ này là quá giỏi rồi. nên là mình cũng không phê phán lắm.

   Tần Minh khá thú vị, bị hai người kia chọc quê hoài. từ khi Đại Bảo đến thì anh dần có dáng vả ‘người’ hơn là cái máy, phim ngắn mà đã thành công truyền tải được điều này là giỏi rồi.

   Liked by 2 people

EMO : (」゜ロ゜)」(҂⌣̀_⌣́) ( ゚Д゚)<!! (ᇂ∀ᇂ╬) ヽ(●-`Д´-)ノ (; ̄Д ̄)( ≧Д≦) ໒( ⇀ ‸ ↼ )७ (; ・`д・´) (๑•̀ㅁ•́ฅ) ┗(`皿´)┛ (`∧´メ)ρ)) ι(`ロ´)ノ (☝’益’☝) (°ㅂ° ╬) ヾ( ・`⌓´・)ノ゙

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s